Đặc sản ve Tây Nguyên

Những cơn mưa đầu mùa đã ào ạt đổ xuống mảnh đất Tây Nguyên, tắm gội cây cối, núi đồi trở nên xanh tươi, bừng sức sống. Đây cũng là lúc chùm phượng chớm đỏ, tiếng ve bắt đầu râm ran, báo hiệu mùa hè đang về.
 
 
Ai đã từng sống ở mảnh đất Tây Nguyên sẽ dễ dàng cảm nhận không nơi nào ve sầu lại nhiều như xứ này, chúng kêu râm ran suốt ngày đêm, từ trong nhà ra đến đường sá, ruộng rẫy… làm váng cả đầu óc. Không những thế, đây còn là loài côn trùng có hại, hút nhựa cây cà phê, cây ăn trái nên thường bị người dân giết bỏ. Tuy nhiên, chẳng biết từ bao giờ, loài côn trùng được mệnh danh là sứ giả của mùa hè lại trở thành món ăn chơi khoái khẩu, thậm chí đặc sản của nhiều người, nhất là giới tuổi teen.
 
Sau trận mưa đầu mùa, ấu trùng ve từ mặt đất lột xác thành những chú ve trưởng thành. Đây cũng là thời điểm các cô cậu học trò rủ nhau vào rẫy cà phê để bắt ve. Nếu bắt được khi chúng vừa lột xác là ngon hơn cả. Thông thường chỉ bắt những chú ve đực để ăn, vì thịt ve đực chắc và thơm hơn ve cái. Việc phân biệt giữa ve đực và ve cái cũng rất đơn giản, ve đực nhỏ, cánh dày, khi chạm nhẹ ve sẽ kêu. Còn ve cái bụng to, cánh mỏng và không phát  ra tiếng kêu khi ta chạm vào nó.
 
 
 Cách chế biến ve cũng không quá khó hay cầu kỳ, bắt ve mang về dùng kéo cắt cánh, chân và rút ruột, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng những chú ve. Bước kế tiếp là cho vào chảo đã có chút dầu nóng (hoặc bơ càng ngon hơn), đảo nhanh tay, khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút  nước mắm, bột ngọt, hành tím, ớt, tỏi giã nhuyễn, nhắc xuống bếp trút ra đĩa.
 
 Món ve chiên bơ khi đã hoàn thành, nhìn thật hấp dẫn
 
Thế là xong món ve khoái khẩu! Đưa con ve vàng óng, dòn rụm, béo ngậy vào miệng, cộng với vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, khiến người ta ăn một lần là nhớ mãi.
Nhiều người già cho biết: “Ăn ve có thể chữa được bệnh thương hàn, vì con ve nó ăn sương, ăn gió, nên ta lấy độc trị độc, chữa bệnh thương hàn rất tốt”.
   
Theo Từ Ninh – Mai Quế
Công An TPHCM

Trả lời